KIỂM TRA HỌC KỲ 2 - Môn thi: GDCD 10




-->

       Sở GD & ĐT Bình Dương                                        KIỂM TRA HỌC KỲ 2 - NĂM HỌC 2009-2010
Trường THPT Chuyên Hùng Vương                                                      Môn thi: GDCD 10
                - - - - - - - - - - - - -                                                                  Thời gian làm bài: 60 phút
               ĐỀ CHÍNH THỨC                                                               (Không kể thời gian phát đề)
- - - - - - - - - - - - - - - - - -
Họ và tên thí sinh: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Số báo danh: . . . . . . . . . . . . .Lớp: . . . . . . .

image001

Câu 1: Luật hôn nhân - gia đình qui định độ tuổi kết hôn:
       A. Nam từ 22 tuổi trở lên, nữ từ 20 tuổi trở lên
       B. Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên
       C. Nam từ 23 tuổi trở lên, nữ từ 21 tuổi trở lên
       D. Cả nam và nữ từ 25 tuổi trở lên
Câu 2: Những câu tục ngữ nào sau đây nói về sống hòa nhập?
       A.  Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn
       B.  Chết cả đống còn hơn sống 1 người
       C.  Tối lửa tắt đèn có nhau
       D.  Câu a, b đúng
Câu 3: Hội nghị thế giới về môi trường lần thứ 2 (1992) có ra tuyên ngôn Ri - ô đê Gia - nê - rô. Trong đó nêu các nguyên tắc, quan điểm, chiến lược, chính sách chung có tính toàn cầu về vấn đề môi trường, đặc biệt là nguyên tắc ai gây hậu quả nhiều phải chịu trách nhiệm nhiều. Theo em ý kiến nào dưới đây là đúng nhất ?
       A. Các nước đang phát triển có trách nhiệm chính
       B. Các nước phát triển có trách nhiệm chính
       C. Các nước phát triển và các nước đang phát triển có trách nhiệm ngang nhau
       D. Hợp tác toàn cầu để bảo vệ môi trường       
Câu 4: Hành vi nào sau đây phá hoại công cuộc cách mạng của đật nước ta?
       A. Cấu kết với bọn phản động nước ngoài phá hoại đất nước
       B. Hành vi tham ô, tham nhũng, buôn lậu, làm hàng giả, thoái hóa, biến chất của cán bộ, đảng viên.
       C. Xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng
       D. Tất cả các hành vi trên
Câu 5: Ngày Quốc phòng tòan dân là:
       A.  23/9               
       B.  22/12 
       C.  22/6
       D.  22/7               
Câu 6: Quy định "... Công dân có các nghĩa vụ sau đây: Thực hiện kế họach hóa gia đình: xây dựng quy mô gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững..." thuộc điều thứ mấy của Pháp lệnh Dân số năm 2003 ?
       A.  Điều 5                       
       B.  Điều 4
       C.  Điều 6            
       D.  Điều 7                       
Câu 7: Em đồng ý với quan niệm nào sau đây?
       A. Tình yêu là chuyện riêng của hai người, không liên quan ai cả
       B. Không yêu cha mẹ thì không yêu người khác
       C. Tình yêu không là cơ sở của hôn nhân
       D. Tình yêu là đặc quyền của tuổi trẻ
Câu 8: Cách xử lý rác thải nào dưới đây có thể đỡ gây ô nhiễm môi trường nhất?
       A.  Phân loại và tái chế
       B.  Đổ tập trung vào bãi rác                    
       C.  Chôn sâu
       D.  Đốt và xả khí lên cao            
Câu 9: Lòng yêu nước bắt nguồn từ những tình cảm bình dị nhất và .......
       A.  Thân thương nhất đối với con người
       B.  Sâu sắc nhất đối với con người                     
       C.  Gần gũi nhất đối với con người                    
       D.  Gắn bó nhất đối với con người
Câu 10: Em đồng tình với quan điểm nào sau đây?
       A.  Những vấn đề cấp thiết của nhân lọai tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng đến sự sống còn của nhân lọai.
       B. Những vấn đề cấp thiết của nhân lọai không liên quan đến điều kiện phát triển của một quốc gia
       C.  Giải quyết những vấn đề cấp thiết của nhân lọai cần sự hợp tác đa phương
       D.  Đồng tình với quan điểm a và c
Câu 11: Chế độ hôn nhân ở nước ta là chế độ hôn nhân:
       A. Tự do, dựa trên lợi ích giai cấp
       B. Tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng
       C. Thỏa thuận, cào bằng
       D. Bắt buộc, dựa trên lợi ích kinh tế.
Câu 12: Tình yêu có nguồn gốc:
       A. Tự nhiên, là một hiện tượng xã hội
       B. Di truyền, là một hiện tượng đặc biệt
       C. Vụ lợi, là một hiện tượng tự nhiên   
       D. Sắc thái chung, là một hiện tượng nhân lọai
Câu 13: Gia đình cụ Nam có hai người con. Anh con trai lớn ở nhà làm ruộng, đã có vợ và 1 con, anh con thứ 2 đã đi làm công nhân ở ngoài thị xã, chủ nhật mới về thăm nhà. Cả hai cụ đều trên 60 tuổi, đã nghỉ việc đồng áng, chỉ giúp đỡ con cháu các việc trong nhà. Vậy gia đình cụ Nam ở giai đoạn phát triển nào?
       A. Gia đình có con đi học
       B.  Gia đình con nhỏ trước tuổi đi học   
       C. Gia đình với đôi vợ chồng dần dần về già
       D. Gia đình có con trưởng thành và ra ở riêng  
Câu 14: Một trong những điều cần tránh trong tình yêu:
       A.  Quyến luyến quan tâm sâu sắc đến nhau       
       B.  Luôn mong muốn gần gũi bên nhau
       C.  Sự gắn bó giữa hai người                                   
       D.  Quan hệ tình dục trước hôn nhân
Câu 15: Yêu nước là một truyền thống đạo đức ..... của dân tộc Việt Nam, là cội nguồn của hàng lọat các giá trị truyền thống khác của dân tộc.
       A.  Mạnh mẽ và oai hùng nhất
       B.  Tốt đẹp và quí báu nhất                     
       C.  Cao quí và thiêng liêng nhất
       D.  Sáng ngời và vẻ vang nhất                
Câu 16: Những gia đình hạnh phúc là:
       A. Chỉ những gia đình giàu có mới có hạnh phúc.
       B. Gia đình mà mọi thành viên đều hiểu biết yêu thương và quan tâm lẫn nhau, thông cảm giúp đỡ lẫn nhau và luôn mang lại cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.
       C. Gia đình có con đàn cháu đống
       D. Gia đình có quyền cao chức trọng
Câu 17: Yếu tố nào tạo ra cuộc sống gia đình?
       A.  Tình bạn                    
       B.  Hôn nhân                   
       C.  Tình cảm
       D.  Tình yêu                    
Câu 18: Tình yêu đích thực diễn biến theo các giai đọan nào?
       A.  Gia đình - Hôn nhân - Tình yêu                    
       B.  Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình
       C.  Gia đình - Tình yêu - Hôn nhân
       D.  Hôn nhân - Tình yêu - Gia đình                    
Câu 19: Yếu tố nào dưới đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại các nước công nghiệp hiện nay?
       A.  Khí thải công nghiệp
       B.  Khí thải từ phương tiện giao thông  
       C.  Từ việc xử lý rác thải                                    
       D.  Khai thác rừng 
Câu 20: Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của:
       A.  Thế hệ trẻ
       B.  Các cơ quan chức năng
       C.  Đảng Nhà nước ta                                         
       D.  Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân
Câu 21:  “Truyền thống yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại”. Câu nói trên là của ai?
       A.  Chủ Tịch Hồ Chí Minh
       B.  Tồ Hữu                                              
       C.  Giáo sư Trần Văn Giàu                     
       D.  Chế Lan Viên
Câu 22: Điều 12 - Luật nghĩa vụ quân sự quy định lứa tuổi được gọi nhập ngũ là:
       A.  Từ đủ 18 tuổi đến hết 30 tuổi
       B.  Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi
       C.  Từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi
       D.  Từ đủ 18 tuổi đến hết 28 tuổi           
Câu 23: Em đồng tình với những ý kiến nào dưới đây?
       A. AIDS là một bệnh nguy hiểm nhất hiện nay
       B. AIDS là một bệnh nguy hiểm như mọi bệnh nan giải khác.
       C. AIDS không nguy hiểm gì hết.
       D. Đồng tình với ý kiến a, b, c
Câu 24: Ngày nay, đất nước ta tuy đã hoàn toàn được thống nhất, nhưng chúng ta vẫn phải…….., chống lại âm mưu phá hoại của kẻ thù, bảo vệ Tổ quốc.
       A.  Luôn sẵn sàng
       B.  Luôn chuẩn bị                                   
       C.  Luôn đoàn kết                                   
       D.  Luôn cảnh giác
Câu 25: Lòng yêu nước là tình yêu quê hương, đất nước và ... phục vụ lợi ích của tổ quốc
       A. Ý thức sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự
       B. Tinh thần dũng cảm chống giặc ngọai xâm
       C. Tinh thần sẵn sàng đem hết khả năng của mình
       D. Tinh thần lao động quên mình          
Câu 26: Một trong những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam, đó là :
       A.  Nhân nghĩa    
       B.  Cộng đồng                             
       C.  Hợp tác         
       D.  Hòa nhập
Câu 27: Tham gia các hoạt động góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết của nhân loại, đó là……..,
trách nhiệm……….của mỗi công dân .
       A.  Khả năng - đạo đức   
       B.  Đạo đức - khả năng   
       C.  Lương tâm - đạo đức
       D.  Đạo đức - lương tâm
Câu 28: Câu tục ngữ nào sau đây nói về hôn nhân?
       A.  Thuyền theo lái, gái theo chồng        
       B.  Tốt gỗ hơn tốt nước sơn       
       C.  Của chồng, công vợ
       D.  Con dại, cái mang
Câu 29: Dân số gia tăng nhanh làm trầm trọng thêm những vấn đề đang tồn tại ở thành thị là:
       A. Nhu cầu về nhà ở và sự căng thẳng hơn về mặt xã hội
       B. Sự thiếu đất đai, sự tranh chấp và tàn phá đất đai
       C. Nhu cầu về các phương pháp trồng trọt mới
       D. Câu a, b, c đúng
Câu 30: Người Việt Nam yêu đất nước của mình, tình yêu đó được hình thành và hun đúc từ trong cuộc đấu tranh liên tục, gian khổ, kiên cường…….và lao động xây dựng đất nước.
       A.  Chống bè lũ cướp nước và bán nước
       B.  Chống thù trong giặc ngoài   
       C.  Chống thiên tai địch họa
       D.  Chống giặc ngoại xâm          
Câu 31: Chương trình môi trường của Liên Hiệp Quốc là:
       A.  APEC
       B.  FAO
       C.  NAM             
       D.  UNEP                       
Câu 32: Ô nhiễm không khí vượt quá hạn cho phép (SO2 vượt 14 lần, CO2 vượt 17 lần). Đây là số liệu liên quan đến thiên nhiên môi trường của:
       A.  Thế giới         
       B.  Các nước công nghiệp phát triển      
       C.  Việt Nam                   
       D. Câu a, b, c đúng
Câu 33: Cơ sở để xây dựng mối quan hệ gia đình tốt đẹp và giải quyết những bất hòa có thể nảy sinh giữa các thành viên trong gia đình là:
       A.  Thông cảm                
       B.  Tôn trọng lẽ phải
       C.  Tình thương yêu vô hạn và trách nhiệm cao
       D.  Khoan dung độ lượng                       
Câu 34: Tổ chức văn hóa khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc là:
       A.  WHO
       B.  UNEP            
       C.  UNICEF                   
       D.  UNESCO                  
Câu 35: Nghĩa vụ cao quý và quyền thiêng liêng nhất của công dân Việt Nam là gì?
       A.  Giữ vững an ninh quốc gia
       B.  Bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam XHCN               
       C.  Chuyên cần học tập
       D.  Xây dựng đất nước giàu mạnh                                 
Câu 36: Về quản lý gia đình có những ý kiến sau:( Em hãy chọn ý đúng nhất )
       A. Ai kiếm tiền nuôi gia đình thì người đó làm chủ gia đình
       B. Bố mẹ bàn bạc dân chủ, bình đẳng và quyết định công việc trong gia đình, các con tham gia ý kiến nếu có và làm tốt công việc của mình
       C. Ai có cương vị xã hội cao hơn thì đồng thời cũng là người quyết định công việc trong gia đình.
       D. Ở đó chỉ làm theo lệnh của người bố
Câu 37: Những biểu hiện cơ bản nào sau đây nói về tình yêu chân chính?
       A.  Tình cảm chân thật, quyến luyến, cuốn hút ...
       B.  Có quan hệ tình dục trước hôn nhân
       C.  Vụ lợi trong tình yêu
       D.  Yêu một lúc nhiều người
Câu 38: Gia đình bà Thuận có chồng là liệt sĩ, bà đang phụng dưỡng mẹ chồng già yếu, con gái lớn của bà đã lấy chồng và ra ở riêng, con trai thứ hai của bà đang đi học và ở với bà. Vậy gia đình bà Thuận thuộc những loại hình gia đình nào?
       A. Gia đình vừa, gia đình không đầy đủ.
       B. Gia đình nhỏ, gia đình mở rộng, gia đình đầy đủ.
       C. Gia đình mở rộng , gia đình vừa, gia đình không đầy đủ.
       D. Câu a, b, c đúng
Câu 39: "Ôi !  Tổ quốc ta yêu như máu thịt
       Như mẹ cha ta như vợ như chồng
       Ôi ! Tổ Quốc nếu cần ta chết
       Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông"
            Đây là đọan thơ của tác giả:
       A.  Đỗ Trung Quân         
       B.  Chế Lan Viên
       C.  Hồ Chí Minh 
       D.  Tố Hữu
Câu 40: Vần đề nào dưới đây được đặc biệt chú ý ở nước ta do tác động lâu dài của nó đối với chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững ?
       A.  Giáo dục và rèn luyện thể chất  cho thế hệ trẻ
       B.  Phát triển chăn nuôi gia đình
       C.  Giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ
       D.  Phát triển đô thị                                

--------------------- HẾT ---------------------
Đáp Án
Câu 940
1 B
2 D
3 A
4 D
5 B
6 B
7 B
8 A
9 C
10 D
11 B
12 A
13 C
14 D
15 C
16 B
17 B
18 B
19 A
20 D
21 C
22 B
23 A
24 D
25 C
26 A
27 C
28 A
29 A
30 D
31 D
32 C
33 C
34 D
35 B
36 B
37 A
38 C
39 B
40 C




2 comments:

 

© 2012 Học Để ThiBlog tài liệu